Lần đầu tiên Việt Nam ghép thành công tim, thận cùng lúc cho một người

Bệnh nhân này ở Tây Nguyên, nhận tạng từ người cho chết não ở Hà Nội.

Chiều 24/2, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức công bố ca ghép đa tạng tim, thận đầu tiên thành công tại Việt Nam. Bệnh nhân này ở Tây Nguyên, nhận tạng từ người cho chết não ở Hà Nội. 

Bệnh nhân là T.T.Q (37 tuổi ở Tây Nguyên) bị mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim, rối loạn nhịp nặng, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối.

Bệnh nhân hồi phục sau khi được ghép tim.

Bệnh nhân này phải chạy thận nhân tạo liên tục trong 5-6 năm và thường xuyên điều trị cấp cứu ở các trung tâm tim mạch lớn tại TP.HCM và Huế do các cơn nhịp nhanh cấp tính.

Giữa năm 2022, anh Q. được giới thiệu đến Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức. Sau khi đánh giá kỹ, hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã thống nhất chỉ định thực hiện ghép đồng thời cả tim và thận cho bệnh nhân với nguồn tạng hiến từ người cho chết não.

Với bệnh nhân Q., quá trình chờ đợi nguồn tạng hiến dài đằng đẵng. Trong suốt 6 tháng chờ đợi, không có trường hợp hiến tạng chết não nào thực sự phù hợp và bệnh nhân vẫn liên tục đến các bệnh viện để chữa suy tim và chạy thận.

Tối 9/2, một thanh niên chấn thương sọ não nặng được đưa đến một bệnh viện ở Hà Nội. Khi bệnh nhân được chẩn đoán chết não, gia đình đã đồng ý hiến đa tạng để cứu các ca bệnh nặng khác.

“May mắn, các chỉ số sinh học của thanh niên này đều phù hợp cao với bệnh nhân Q. Người hiến tạng cũng bị hỏng một số tạng do chấn thương nên chỉ hiến được tim và 1 quả thận”, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức thông tin.

,

皇冠最新登陆网址www.hg8080.vip)实时更新发布最新最快的皇冠最新登陆代理线路网址、皇冠最新登陆会员线路网址、皇冠最新备用登录网址、皇冠最新手机版登录网址。

,

Điều đặc biệt, trong gia đình ca hiến đa tạng này, có người em có bệnh lý nặng cần ghép tim - phổi. Đáng tiếc, trong quá trình chờ đợi nguồn tim hiến, bệnh nhân đã không chờ được, vừa mất trước đó 2 tháng.

Sau khi xét nghiệm, các chỉ số đều phù hợp, mọi quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý để tiến hành ca ghép cho bệnh nhân Q. nhanh chóng được hoàn thành.

Đến ngày 15/2, tập thể thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức đã thực hiện ca ghép. Ca ghép kéo dài 10 tiếng đồng hồ, từ 9h sáng tới 7h tối. Tất cả các diễn biến trong mổ hoàn toàn phù hợp với các quy trình đã chuẩn bị rất kỹ từ trước mổ.

Diễn biến sau mổ tuy khá nặng nề, cả về chức năng tim ghép cũng như thận ghép, tới nay là ngày thứ 8 sau ghép, các chức năng của tim và thận của bệnh nhân đã phục hồi gần như bình thường. Bệnh nhân đã có thể ngồi dậy ăn uống và giao tiếp, không cần các phương tiện hỗ trợ đặc biệt về tim mạch và hô hấp.

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Đức cho biết, đây là ca ghép đồng thời tim, thận thành công đầu tiên ở Việt Nam.

Trước đó, đã có 3 ca được ghép đa tạng thành công ở các trung tâm khác, nhưng là các ca ghép gan, thận; tụy, thận.

Theo GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức, thời gian tới, Việt Nam sẽ cố gắng thực hiện ghép đa tạng nhiều hơn, không chỉ 2 tạng mà có thể thực hiện 3 - 4 tạng cùng lúc.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/lan-dau-tien-viet-nam-ghep-thanh-cong-tim-t...Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/lan-dau-tien-viet-nam-ghep-thanh-cong-tim-than-cung-luc-cho-mot-nguoi-165254.html

Lần đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt Nam

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận bất tương hợp nhóm máu từ người vợ cho chồng. Thành công của cuộc ghép mở ra nhiều cơ hội cho...

Bấm xem >>

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。