Người lao động kỳ vọng gì về sự thay đổi của doanh nghiệp trong năm 2023?

新2开户www.hg8080.vip)是一个开放皇冠正网即时比分、新2开户的平台。新2线上开户平台(www.hg8080.vip)提供最新皇冠登录,皇冠APP下载包含新皇冠体育代理、会员APP。

,
Doanh nghiệp tăng khai thác thị trường nội địa Doanh nghiệp xuất khẩu nỗ lực tìm kiếm đơn hàng cuối năm

Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự Navigos Group vừa công bố Báo cáo khảo sát lương 2023. Cáo cáo được thực hiện từ khảo sát ý kiến của hơn 4.100 ứng viên đang làm việc chủ yếu trong 23 ngành nghề khác nhau.

Theo đó, khi được hỏi về chế độ tiền lương - phúc lợi, báo cáo chỉ ra danh sách 10 phúc lợi hàng đầu mà người lao động nhận được đến thời điểm khảo sát lương 2023 xếp theo thứ tự giảm dần như sau: Lương cơ bản, bảo hiểm y tế cá nhân, phụ cấp ăn uống, nghỉ phép 12 ngày, thưởng năm, trợ cấp điện thoại, nghỉ phép trên 12 ngày, bảo hiểm tai nạn 24/7, thưởng tháng, thưởng quý.

Bên cạnh đó, báo cáo chỉ ra, chế độ phúc lợi, tiền lương của người tham gia khảo sát hầu hết bao gồm "Lương cơ bản" và "Bảo hiểm y tế cá nhân". Đây được xem là 2 chế độ phúc lợi căn bản nhất mà doanh nghiệp hiện nay đã và đang áp dụng. Theo sau đó, các hạng mục phúc lợi, tiền thưởng khác cũng phổ biến như: Phụ cấp ăn uống với 8.50%, nghỉ phép 12 ngày với 8.29%, thưởng năm với 7.67%, trợ cấp điện thoại với 7.05%, nghỉ phép trên 12 ngày với 6.58%, bảo hiểm tai nạn 24/7 với 6.36%,...

Báo cáo cũng cho thấy, người lao động ngày nay quan tâm rất nhiều đến những yếu tố về môi trường và văn hóa doanh nghiệp. Trong đó, đa số người tham gia khảo sát lựa chọn môi trường làm việc, lương và văn hóa doanh nghiệp là 3 yếu tố hàng đầu giữ chân người lao động làm việc ở công ty hiện tại với tỷ lệ lần lượt là 11.21%, 10.55%, 9.56%. Sự ổn định của hoạt động kinh doanh xếp vị trí thứ 4 trong danh sách với tỉ lệ 8.05%. Cơ chế làm việc linh hoạt chiếm 7.27%.

Ngoài ra còn có những yếu tố khác như: Danh tiếng của công ty, quản lý trực tiếp, sự thăng tiến trong công việc, sự minh bạch của doanh nghiệp, bảo hiểm y tế cá nhân cũng là những lý do mà người lao động gắn bó với công ty họ đang làm việc.

Số liệu từ báo cáo chỉ ra rằng, chính sách cải tiến về lương, thưởng, phụ - trợ cấp được các doanh nghiệp đẩy mạnh áp dụng với nhân sự với hơn 50% người tham gia khảo sát trả lời. Một số cải tiến khác về chính sách về làm việc linh hoạt, cơ hội học hỏi và thăng tiến, môi trường làm việc và văn hoá doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ, sự lắng nghe từ công ty cũng được người tham gia khảo sát đưa ra, nhưng với số lượng không đáng kể.

Khi được hỏi về sự kỳ vọng về chính sách lương thưởng của công ty trong năm 2023, báo cáo cho biết, "lương sẽ được tăng đều hàng năm từ 10% trở lên" chính là sự lựa chọn chiếm tỷ trọng cao nhất với 45.62%, chiếm gần 1 nửa số người tham gia khảo sát.

Về các khoản phụ - trợ cấp, doanh nghiệp được kỳ vọng có thêm nhiều phúc lợi từ các hoạt động tập thể, văn hóa, văn nghệ, du lịch” với tỷ lệ 5.50%. Người lao động cũng mong muốn doanh nghiệp có thêm các trợ cấp vào các ngày lễ, nghỉ trong năm (4.70%) và có sự tăng thêm các khoản phụ cấp cơ bản (4.58%).

Bên cạnh các kỳ vọng về lương, thưởng và phúc lợi, người lao động cũng đặt thêm nhiều kỳ vọng khác vào doanh nghiệp. Điển hình như việc họ "Mong đợi sự an toàn từ doanh nghiệp, sự nghiệp vẫn ổn định khi có các yếu tố/ rủi ro bất ngờ xảy ra" và "Kỳ vọng văn hóa doanh nghiệp thay đổi, với môi trường cởi mở và thẳng thắn chia sẻ thông tin".

“Với kết quả khảo sát trên, có thể thấy, sự an toàn và ổn định nghề nghiệp cũng là một trong những kỳ vọng của người lao động dành cho các doanh nghiệp trong năm 2023”- báo cáo đánh giá.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho thấy dự định của người lao động trong vòng 3 - 6 tháng tới. Trong đó, xét về những yếu tố mà người lao động sẽ cân nhắc khi chuyển việc, "Lương" và "Môi trường làm việc" tiếp tục là 2 sự lựa chọn chiếm tỷ lệ cao lần lượt là 13.56% và 11.27%. Góp mặt trong nhóm 5 lựa chọn cao nhất còn có yếu tố "Văn hóa doanh nghiệp" với 8.14%, "Sự thăng tiến trong công việc" với 7.33%, và "Cơ chế thưởng" với 6.09%.

Cùng với đó, người lao động tham gia khảo sát có kỳ vọng khá cao về mức thu nhập thay đổi khi chuyển việc. Cụ thể, mức “tăng ít nhất 30%” và “ít nhất 20%” so với thu nhập bình quân đứng vị trí thứ nhất và thứ hai trong tổng kết quả ghi nhận được, lần lượt chiếm tỷ lệ là 19.33% và 19.18%.

So với số liệu về mức tăng thu nhập thực tế trong năm 2022 được cung cấp bởi người lao động tham gia khảo sát, báo cáo nêu, đa số mức tăng này dao động “từ 5 - 10%” hoặc “không thay đổi”, thì những kỳ vọng vào sự tăng thu nhập khi chuyển việc từ 20% - 30% đang là những con số khá cao.

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。